Mong muốn của bất kỳ nhà đầu tư nào khi tham gia thị trường chứng khoán đó là “mua đáy, bán đỉnh”. Khi thị trường đạt đáy, các nhà đầu tư thường tung tiền ra mua cổ phiếu và chờ đợi các phiên tăng giá kiếm lợi nhuận. Vậy làm thế nào để xác định đáy của thị trường chứng khoán? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với quý vị 5 yếu tố để nhận biết thị trường chứng khoán đã tạo đáy.

Thị trường chứng khoán chạm đáy khi các mã cổ phiếu sẽ giữ nguyên giá mà không giảm điểm nữa mà chờ đợi những phiên tăng giá tiếp theo. Nếu chớp được thời cơ mua cổ phiếu vào thời điểm này sẽ giúp nhà đầu tư kiếm lời rất tốt. Tuy nhiên, việc xác định được đáy của thị trường chứng khoán chưa bao giờ đơn giản. Các bạn cần dựa trên 5 yếu tố sau đây:

Thị trường chứng khoán hiện đang trong những phiên giảm điểm liên tục là dấu hiệu cảnh báo sắp chạm đáy.

Tin xấu ngập tràn trên thị trường

Một yếu tố cảnh báo thị trường sắp chạm đáy đó là khi tin xấu tràn ngập trên thị trường. Hầu hết báo cáo tài chính của các doanh nghiệp đều mang đến thông tin tiêu cực. Cổ phiếu rớt giá liên tục kể cả những mã cổ phiếu mạnh. Các nhà đầu tư đều cảm thấy chán nản sau thời gian dài không kiếm được lợi nhuận, giao dịch ảm đạm, các môi giới cũng ít hoạt động hơn. Khi tất cả các thông tin đưa ra đều quá xấu thì nhiều khả năng đáy của thị trường sẽ lộ diện.

Các nhà đầu tư định chế tham gia tích cực hơn

Các nhà đầu tư định chế dù ở bất kỳ thị trường chứng khoán nào cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc hình thành xu hướng. Họ thường là những người có thể xoay chuyển xu hướng của cả thị trường. Những nhà đầu tư này với tầm nhìn dài hạn sẽ cảm nhận được khi nào thị trường chứng khoán chạm đáy. Vì vậy, họ sẵn sàng mua lại các món hời đang được chào bán bởi các nhà đầu tư nhỏ lẻ có tâm lý bị quan. Theo quan sát, cứ sau những đợt mua vào ồ ạt của các nhà đầu tư định chế thì thị trường chứng khoán đang giảm điểm mạnh mẽ sẽ xuất hiện những đợt tăng giá nhỏ.

Bình quân lệnh mua vào lớn hơn lệnh bán ra

Một hiện tượng thường thấy trước khi thị trường chứng khoán tạo đáy đó là bình quân lệnh mua vào sẽ lớn hơn bình quân lệnh bán ra trong một khoảng thời gian khá dài từ 2 – 3 tuần. Đây là dấu hiệu rất quan trọng vì nó cho thấy sự chuyển biến về chất của thị trường, bên mua đã bắt đầu chiếm ưu thế so với bên bán. Lệnh mua/bán càng lớn chứng tỏ đang có sự tham gia của các nhà đầu tư định chế vào thị trường. Nên có thể sau đợt giảm giá kéo dài này thị trường chứng khoán sẽ chạm đáy.

Khi lệnh mua vào bình quân lớn hơn lệnh bán ra kéo dài báo hiệu thị trường chạm đáy

Báo cáo tài chính của các doanh nghiệp không còn xấu hơn nữa

Trong trường hợp tất cả các thông tin xấu nhất đã được công bố hết ra rồi thì không còn thông tin xấu hơn nữa để thông báo. Thị trường sẽ bắt đầu có dấu hiệu hồi phục trở lại, khả năng lực cầu sẽ tăng và tạo thành bệ đỡ bên dưới giúp cho giá cổ phiếu ngừng giảm. Lúc này nhà đầu tư nên mua vào và chờ đợi những phiên tăng giá sau.

Thanh khoản sau một thời gian giảm mạnh đã tăng lên từ từ

Mức thanh khoản thể hiện mức độ quan tâm của giới đầu tư đến thị trường chứng khoán. Do đó, khi mức thanh khoản của thị trường sau một thời gian giảm mạnh đã có dấu hiệu tăng lên từ từ báo hiệu thị trường đã chạm đáy giá cổ phiếu ngừng rơi.

Việc xác định thời điểm thị trường chứng khoán chạm đáy không chỉ khó với các nhà đầu tư bình thường mà đến những nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng rất khó khăn. Trên đây là 5 yếu tố cơ bản giúp người chơi chứng khoán có thể bắt được đáy của thị trường chứng khoán để có chiến lược mua vào và bán ra thích hợp.

Để hiểu sâu hơn về cách nhận biết thị trường đã tạo đáy, bạn vui lòng Click Đăng Kí để nhận MIỄN PHÍ Ebook về thị trường Chứng khoán:

One thought on “5 yếu tố cho thấy thị trường đã tạo đáy

  1. Dũng says:

    Rất hay và nhiều ý nghĩa rất mong bạn có thể chia sẻ nhiều kinh nghiệm về đầu tư hiệu quả của mình để giúp mọi người rút ra được những sai phạm trong khi đầu tư chứng khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *