Một hai ba bốn năm…..

Đầu tư cổ phiếu không phải một trò chơi may rủi mà cần có phương pháp đầu tư tốt cùng với kỹ năng phân tích tốt. Thực tế, nếu nghiêm túc đầu tư và có chiến lược rõ ràng, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể dễ dàng chiến thắng trên thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách làm thế nào để biết được cổ phiếu có xác suất tăng giá cao!

Để dự đoán được giá cổ phiếu, bạn cần phải nắm được cách phân tích cổ phiếu. Hiện nay có hai phương pháp chính được áp dụng đó là phương pháp phân tích cơ bản và phương pháp phân tích kỹ thuật.

Dự đoán giá cổ phiếu với phương pháp phân tích cơ bản

Phương pháp này có thể hiểu đơn giản là cách nhà đầu tư dựa vào tình hình kinh doanh của công ty để tìm ra những cổ phiếu tiềm năng sẽ tăng giá. Bạn sẽ đo giá trị thực của một công ty dựa trên các chỉ tiêu tài chính như: Tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, dòng tiền, những rủi ro mà công ty có thể gặp phải…Sau đó đánh giá tiếp đến sự chênh lệch của giá thị trường so với giá trị thực của công ty. Đây chính là cơ hội để đầu tư hoặc cho thấy việc cổ phiếu sẽ tăng giá.

Dự đoán giá cổ phiếu với phương pháp phân tích kỹ thuật

Đây là phương pháp dựa trên biểu đồ, đồ thị diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của thị trường cổ phiếu. Cụ thể là nhà đầu tư sẽ phân tích các biến động cung – cầu, dòng tiền và tâm lý của các nhà đầu tư mà từ nhận định được thời điểm cổ phiếu tăng gia để mua vào, bán ra hay giữ nguyên cổ phiếu trên thị trường. Những người theo đuổi trường phái phân tích này luôn tin tưởng rằng giá cả cổ phiếu sẽ dịch chuyển theo xu thế chung của thị trường và điều quan trọng nhất là lịch sử sẽ lặp lại

Hiện nay, dự đoán giá cổ phiếu đã trở thành một môn khoa học giúp nhà đầu tư có được những quyết định sáng suốt hơn.

So sánh hiệu quả của hai phương pháp phân tích giá cổ phiếu

Phân tích cơ bản có nhược điểm là hoàn toàn dựa hoàn toàn vào các yếu tố đầu vào và khả năng phân tích mang tính chủ quan. Vì vậy, cùng một mã cổ phiếu nhưng sẽ có nhiều kết quả nhận định và phân tích khác nhau. Thông tin cũng là yếu tố cần quan tâm vì để phân tích được bạn cần nguồn tin chính xác. Nhưng phân tích cơ bản đến nay vẫn là phương pháp hàng đầu và không thể thiếu được trong phân tích đầu tư và tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt. Vì đã có rất nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới thành công khi sử dụng phương pháp này.

Còn đối với phương pháp phân tích kỹ thuật, do dựa chủ yếu vào diễn biến hành vi của cổ phiếu. Nên nó chỉ sử dụng trong một thời gian ngắn sẽ có nhiều thành công và chính xác hơn. Phân tích kỹ thuật không có giá trị khi dự báo xu hướng dài hạn của thị trường.

Trên đây là hai phương pháp thường được sử dụng để phân tích và dự đoán giá cổ phiếu hiện nay. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư còn sử dụng phương pháp phân tích dựa theo xúc cảm thị trường hay tâm lý đám đông. Tuy nhiên, các chuyên gia không đánh giá cao phương pháp này vì những nhận định mang tính chủ quan rất dễ lệch pha với thị trường và gây ra tổn thất tài sản lớn.

Muốn tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường, các nhà đầu tư cần kết hợp nhuần nhuyễn và linh hoạt các phương pháp phân tích. Khi nào mà kết quả của các phân tích cùng chung một mẫu số thì các bạn sẽ có thể yên tâm đầu tư vào cổ phiếu và kỳ vọng sự tăng giá của nó trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *