Sau một thời gian dài rớt giá ảm đạm, hiện nay thị trường chứng khoán Việt Nam đang trở nên sôi động hơn với sự tăng điểm của hàng loạt mã cổ phiếu trong thời gian gần đây. Vậy tại sao giá cổ phiếu lại tăng? Hãy cùng chúng tôi khám phá câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Nhiều người vẫn cho rằng việc đầu tư chứng khoán chẳng khác nào tham gia một trò đánh bạc hợp pháp. Thắng thua là do may rủi. Tuy nhiên, đó là suy nghĩ sai lầm bởi bất kỳ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp nào cũng hiểu, giá cổ phiếu tăng hay giảm là do một số yếu tố như: quy luật cung – cầu, tâm lý của nhà đầu tư hay thậm chí là do các thông tin gây nhiễu trên thị trường…

Giá cổ phiếu tăng do sự phát triển của nền kinh tế quốc dân và kinh tế thế giới

Giá cổ phiếu trong một nước tăng hay giảm chịu ảnh hưởng rất lớn của nền kinh tế quốc dân và kinh tế thế giới. Trong năm vừa qua kinh tế Việt Nam và thế giới có nhiều tín hiệu đáng mừng. Cụ thể, sau thời gian dài khủng hoảng kinh tế nước ta đã phục hồi rõ rệt: thị trường bất động sản phá băng, lạm phát giảm, vốn đầu tư FDI tăng…Khi nguồn lực tài chính tăng lên thì nhu cầu cho đầu tư sẽ lớn hơn so với nhu cầu tích lũy nhờ vậy mà giá cổ phiếu tăng cao.

Do quy luật cung cầu của thị trường

Thị trường hàng hóa nói chung và cổ phiếu nói riêng luôn vận hành theo quy luật cung cầu. Giá cổ phiếu tăng khi có nhiều người cần mua một mã hàng nhưng lại ít người muốn bán. Cầu vượt cung nên giá cả cổ phiếu sẽ được đẩy lên cao.

Giá cổ phiếu tăng do nhiều nguyên nhân trong đó phải kể đến sự phát triển chung của nền kinh tế.

Do doanh nghiệp làm ăn tốt hơn

Đây mới chính là nguyên nhân trực tiếp khiến giá cổ phiếu tăng mạnh. Một công ty làm ăn tốt có lãi nhiều thì giá cổ phiếu của họ chắc chắn sẽ tăng. Các nhà đầu tư sẽ tin tưởng hơn để trao tiền của họ vào tay các công ty để kiếm lợi nhuận. Do đó, khi công ty càng làm ăn kinh doanh tốt thì giá cổ phiếu của họ cũng ngày càng cao.

Do tâm lý của các nhà đầu tư

Thuyết lòng tin về giá cổ phiếu chính là yếu tố căn bản tạo lên biến động động của giá cổ phiếu trong thị trường. Khi nhà đầu tư cảm thấy lạc quan và tin tưởng vào tương lai của cổ phiếu và lợi nhuận của doanh nghiệp thì sẽ thúc đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh. Hoặc chính tâm lý sợ hãi và tham lam của các nhà đầu tư cũng là nguyên nhân đẩy giá cổ phiếu tăng. Đó là khi nhà đầu tư ồ ạt mua vào cổ phiếu với hy vọng giá sẽ tiếp tục tăng để kiếm lời.

Do thông tin gây nhiễu trên thị trường

Trên thị trường chứng khoản thường xuyên xuất hiện những thông tin gây nhiễu không chính xác. Nó xuất phát chủ yếu từ những suy đoán của một số nhà đầu tư. Ví dụ như việc người ta phân tích báo cáo tài chính của một công ty và dự đoán tình hình. Từ những thông tin không chính thức này mà tạo ra làn sóng đầu tư mới trên thị trường dẫn đến sự tăng nhẹ của giá cổ phiếu. Tuy nhiên, đây chỉ là những đợt sốt ảo nên chỉ sau một thời gian ngắn giá cổ phiếu sẽ tụt dốc rất nhanh.

Như vậy có thể thấy rằng, giá cổ phiếu không tự nhiên tăng lên mà tất cả đều do ảnh hưởng của các yếu tố chủ quan và khách quan trên thị trường. Do đó, các nhà đầu tư cần phải thực sự tỉnh táo trước những biến động của thị trường để có quyết định đầu tư chính xác.

One thought on “Tại sao giá cổ phiếu lại tăng hoặc giảm?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *