Đối với các nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường thì việc xác định được mã cổ phiếu tốt tạo ra lợi nhuận là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tìm được các mã cổ phiếu tiềm năng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách lựa chọn và tìm mua cổ phiếu tốt.

Hiện nay, rất nhiều các nhà đầu tư vẫn chưa biết cách lựa chọn cổ phiếu mà chỉ đầu tư theo tâm lý “bầy đàn” vì thế mà hay thua lỗ. Do đó, để ngăn chặn được việc này nhà đầu tư nên tìm đến những cổ phiếu tốt và nhiều tiềm năng. Dưới đây là phương pháp xác định cổ phiếu tiềm năng cho các bạn tham khảo:

Một nhà đầu tư thông minh luôn biết lựa chọn mã cổ phiếu tốt để đầu tư thu lợi nhuận.

Lựa chọn công ty có doanh thu và lợi nhuận tăng đều trong một thời gian

Đây là tiêu chí đầu tiên mà các bạn cần phải lưu ý khi lựa chọn cổ phiếu. Một cổ phiếu chỉ mạnh khi công ty đó liên tục tăng lợi nhuận trong một thời gian dài trong vòng ít nhất 5 năm. Nhiều khả năng loại cổ phiếu đó sẽ tiếp tục tăng. Doanh thu và lợi nhuận của công ty có thể dễ dàng tìm thấy trong các báo cáo tài chính hàng năm và báo cáo hoạt động kinh doanh.

Ban lãnh đạo trung thực và có tài kinh doanh

Đây là tiêu chí quan trọng thứ hai mà lại khó xác định nhất đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên các bạn có thể xem xét dựa vào một số dấu hiệu như: Việc nắm giữ một cổ phần lớn của công ty hay bán phần lớn cổ phiếu công ty cho nhà đầu tư khác. Công ty chú trọng đầu tư dài hạn hay tăng chi phí đầu tư ngắn hạn để đảm bảo giá trị cổ phiếu tăng trong tương lai. Báo cáo tài chính có trung thực hay không, ban giám đốc có biết chịu trách nhiệm và chấp nhận sai lầm hay cố ý làm thay đổi báo cáo tài chính, che dấu chi phí lỗ, lãi. Những chi tiết này sẽ giúp bạn chọn được mặt để gửi vàng.

Báo cáo tài chính là công cụ tuyệt vời để đánh giá tiềm nằng của một mã cổ phiếu.

Công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững

Khi đầu tư vào một công ty các bạn nên cân nhắc xem công ty đó có lợi thế cạnh trạnh bền vữn hay không. Điều này sẽ giúp bảo vệ công ty đó khỏi các đối thủ và giữ chân khách hàng và tăng thêm lợi nhuận cho công ty. Lợi thế cạnh tranh bền vững có thể đến từ:

  • Thường hiệu mạnh.
  • Sản phẩm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.
  • Quy mô kinh tế khổng lồ.
  • Dẫn đầu phân khúc trên thị trường khiến cho đối thủ khó mà cạnh tranh được.

Một công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững khi họ bán các sản phẩm hay dịch vụ độc quyền với người tiêu dùng, kể cả khi tăng giá nhu cầu mua vẫn mạnh.

Những công ty này tỷ suất lợi nhuận luôn được đảm bảo vì thế mà giá cổ phiếu cũng bền vững hơn.

Lựa chọn công ty có yếu tố tăng trưởng trong tương lai

Bạn phải đảm bảo công ty có cổ phiếu được lựa chọn phải có yếu tố tăng trưởng trong tương lai. Như việc phát triển một dòng sản phẩm mới, có bằng sáng chế mới hay việc mở rộng thị trường và có nhiều chi nhánh hơn…Các dấu hiệu này cho thấy công ty có dấu hiệu tăng trưởng mạnh hứa hẹn mang lại nhiều lợi nhuận trong tương lai. Để tìm hiểu được những thông tin này, các nhà đầu tư có thể đọc từ Thông báo hội đồng cổ đông, tin từ ban giám đốc hay trong báo cáo tài chính mới nhất…

Việc lựa chọn các mã cổ phiếu tốt sẽ giúp đảm bảo cho nhà đầu tư có được những khoản lợi nhuận trong tương lai. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn có được quyết định đúng đắn khi tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Để biết chính xác nên đầu tư mã cổ phiếu nào bạn vui lòng Click Đăng kí nhận Miễn phí Ebook về Chứng khoán để có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn:

ĐĂNG KÍ NGAY

4 thoughts on “Tôi nên đầu tư vào mã cổ phiếu như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *